ธุรกิจ-การปรับตัวเพื่อรองรับเทคโนโลยีใหม่ของเจ้าของธุรกิจ

ในปัจจุบันแพลตฟอร์มด้านดิจิตอลเข้ามามีบทบาทด้านต่างๆ มากมายไม่เว้นแม้กระทั่งใช้ในเชิงธุรกิจ หากเจ้าขององค์กรยังออกแนว conservative หรือไม่คิดที่จะเปิดใจรับองค์ความรู้ใหม่ๆ เชื่อได้ว่า การดำเนินงานทางธุรกิจอาจสู้คู่แข่งไม่ได้ก็เป็นได้ 

องค์กรจะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นได้ ก็ต้องอาศัยความเป็นผู้นำของผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการให้มีใจใฝ่รู้ อบรมความรู้ความเชี่ยวชาญเพิ่มเติมแก่พนักงาน ให้มีความคิดสร้างสรรค์ไปในทิศเดียวกัน 

ต่อไปนี้เป็นกลวิธีเบื้องต้นเพื่อรับความเปลี่ยนแปลงด้านดิจิตอลที่มีบทบาทเพิ่มมากขึ้นในทุกวันนี้ 

1.เจ้าของธุรกิจ ควรพยายามหาแนวทางด้านการตลาดใหม่ๆ ไม่ย่ำอยู่กับที่ เพราะวิทยาการของโลกมีการเปลี่ยนแปลงโดยตลอด เช่นในปัจจุบันมีการใช้เงินสกุลดิจิตัลมากขึ้น มีการทำรายการผ่าน อินเตอร์เน็ต แบงค์กิ้ง เป็นผลให้จำนวนสาขาของธนาคารลดลง

กลยุทธ์ด้านการขายที่พบเห็นโดยทั่วไป เช่นกลยุทธ์การขายแบบ plus sale ขายสินค้า 2 ชิ้นแถม 1 ชิ้น เพื่อเพิ่มยอดขาย เป็นต้น

2.เพิ่มทักษะให้ลูกจ้าง เจ้าของธุรกิจพึงคำนึงไว้ว่า ลูกจ้างเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า การเพิ่มทักษะ ความชำนาญในพนักงานก็เป็นเรื่องสำคัญ เช่นการเชิญวิทยากรจากภายนอกมาอบรมแก่พนักงานในบริษัท และการจ่ายเงินโบนัสเพิ่มเติมเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้แก่ลูกจ้าง เป็นต้น

3.นายจ้างต้องพยายามปรับ mindset ของตนเอง ให้เปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เช่นเมื่อมีงานนิทรรศการเกี่ยวกับธุรกิจ SME ควรจะไปเข้ารับฟังการบรรยาย เพื่อเรียนรู้ว่าธุรกิจในยุคปัจจุบัน แต่ละ product มีการเปลี่ยนแปลงไปในรูปแบบใด เพื่อว่าจะนำไอเดียมาปรับใช้ภายในบริษัทได้

4.ให้รับฟัง feedback หรือข้อเสนอแนะจากลูกค้า บางครั้งเจ้าของธุรกิจไม่ทราบว่าจุดด้อยของสินค้าและบริการเป็นอย่างไร หากว่าได้รับข้อเสนอแนะเหล่านี้ จะทำให้บริษัทข้อบกพร่องตรงจุดนั้นมาปรับเปลี่ยนได้ โดยอาจจะปรับเปลี่ยนแบบค่อยเป็นค่อยไปก็ได้

5.สร้างวัฒนธรรมในองค์กร ชื่นชมลูกจ้างที่ทำดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยก็ตาม เพื่อให้ลูกจ้างมีกำลังใจในการทำงานและจะรับรู้ได้ว่า นายจ้างมิได้ทอดทิ้งพวกเขาหรือว่าสนใจแต่เรื่องผลกำไรขาดทุนเพียงอย่างเดียว

6.เจ้าของธุรกิจ นอกจากจะดูแลเรื่องการตลาด ผลประโยชน์ขององค์กรแล้ว ยังต้องใส่ใจดูแลสุขภาพและสวัสดิการของลูกจ้างด้วยเพื่อให้ได้ใจลูกน้องไปพร้อมๆ กัน

7.จัดให้มีกิจกรรม เพื่อสันทนาการ เช่นจัดให้มีกีฬาสี, กิจกรรมด้าน csr (corporate social responsibility) ที่บำเพ็ญประโยชน์แก่สังคม ฯลฯ

หากว่าองค์กรไหน มีผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ที่ดี กล้าเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ด้านการตลาด ให้ตรงกับความต้องการของผู้ซื้อได้รวดเร็ว องค์กรนั้นก็จะได้เปรียบเรื่องการขายสินค้าและมีโอกาสที่จะขายสินค้า เพื่อได้ผลกำไรจำนวนมาก 

 

 

สนับสนุนโดย คาสิโนออนไลน์ฝากขั้นต่ำ 100

การสร้างธุรกิจส่วนตัว

เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยมีความฝันที่อยากทำธุรกิจส่วนตัว เปิดกิจการเป็นของตัวเอง ไม่ว่าเราจะเรียนจบออกมาจากคณะวิชาสาขาอะไร เราก็อาจจะมีความคิดนั้นได้ และในปัจจุบันผู้คนเรียนจบออกมาเยอะ ทำให้ตำแหน่งงานไม่ได้รองรับทุกคนเข้าไปเป็นบุคลากรของหน่วยงาน และสำหรับบางคนที่มีตำแหน่งงานแล้วก็ยังคิดว่างานที่ทำอยู่นั้นไม่มั่นคงมากพอ การหารายได้เสริมจากการเปิดกิจการส่วนตัวถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่เลว เพราะในสมัยนี้ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงโซเชียลได้ง่าย

การทำธุรกิจทางออนไลน์จึงมาแรง รวมถึงการส่งอาหารแบบเดลิเวอรี่ ทำให้กิจการร้านอาหารใช้ช่องทางนี้เพิ่มกำไรมากขึ้น ใครที่ไม่สะดวกเดินทางมาร้าน ก็สามารถกดสั่งอาหารผ่านแอพพลิเคชั่นได้อย่างสะดวกสบาย แต่จะทำอย่างไหร่ล่ะ? เพื่อให้การเปิดกิจการทำออกมาแล้วประสบความสำเร็จ ดังนั้นเราจึงมีวิธีมาช่วยทำให้กิจการของคุณได้ผลกำไรเพิ่มขึ้น

ค้นหาตัวเองให้เจอ

เริ่มจากการตั้งคำถามกับตัวเองว่าเราชอบอะไร รักอะไร สนใจอะไรเป็นพิเศษ และสิ่งที่ทำมันออกมาได้ดีที่สุด มันง่ายๆมากที่เราจะนำเอาสิ่งที่ตัวเราเองนั้นสนใจมาต่อยอดความคิด พัฒนาให้กลายมาเป็นธุรกิจส่วนตัวได้ แน่นอนว่ามันอาจดูยาก แต่การได้เริ่มทำในสิ่งที่ชอบแล้วมันคงดีกว่าการตามคนอื่นๆ ที่อาจจะต้องดูฝืนใจในการทำและหลายคนมักจะล้มเหลว

ใครคือลูกค้า

บางคนมักจะคิดแค่ว่าจำขายอะไร จะทำอะไรดี นั้นเป็นการมองที่สั้นเพียงเพราะความต้องการของตัวเราเอง เราควรมองด้วยว่า เราจะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าแบบไหน ลักษณะไหน แล้วจึงนำมาวิเคราะห์ว่า กลุ่มคนอายุเหล่านั้นมีความสนใจ หรือต้องการอะไรบ้าง หากเรารู้ตลาดของลูกค้าแล้วจึงค่อยมาคิดว่า สินค้าใดที่จะเหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าที่เราตั้งเป้าหมายเอาไว้ เพราะลูกค้าคือคนสำคัญที่จะทำให้เราทราบทิศทางในการทำตลาดได้อยากถูกต้อง

วางแผนการเงิน

การหาเงินมาลงทุนในการสร้างธุรกิจส่วนตัวให้ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่เพียงแค่ต้องมีเงินเท่านั้น แต่จะต้องมีฉลาดในการวางแผนการเงินด้วย ต่อให้ไม่มีทุนจนต้องไปกู้เงินกับธนาคาร ก็จะต้องฉลาดที่จะทำให้กิจการนั้นได้ผลกำไร การวางแผนการเงินนั้นเป็นเรื่องสำคัญ มีเงินทุน ก็ต้องมีเงินสำรอง ต้องรู้จักการบริหารจัดการต้นทุนที่จะไม่ทำให้เงินจมอยู่ที่ใดที่หนึ่งนานเกินไป

เน้นคุณภาพสินค้า

การเริ่มเปิดกิจการนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องมีทีมงานที่มากจำนวนคน การเริ่มจากคนน้อยๆจะดีกว่า เพราะกิจการที่เปิดใหม่นั้นยังไม่ฐานที่มั่นคง ไม่มีอะไรแน่นอน ควรทำให้ตัวสินค้ามีคุณภาพมากกว่าเพื่อที่จะทำให้ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายนั้นพึ่งพอใจ และเป็นที่น่าจดจำ เมื่อเราสร้างฐานลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น มั่นคงมาขึ้น การขยายโรงงาน ขยายกิจการให้กว้างขวางมากขึ้น ถึงตอนนั้นเราค่อยมาวางแผนระบบบริหารการจัดการ วางโครงสร้างขององค์กรให้เติบโตขึ้น แล้วค่อยเพิ่มจำนวนทีมงานในทีละส่วน

อย่าทำธุรกิจคนเดียว

การทำธุรกิจสิ่งสำคัญเลยที่จะทำให้ธุรกิจเติบโตมากขึ้น คือการที่คุณมีคอนเนคชั่น พันธมิตรที่อยู่ในธุรกิจรูปแบบเดียวกัน เพราะมันจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้คุณสามารถประคับประคองยามที่ธุรกิจมีปัญหา การที่คุณมีคอนเนคชั่นนั้นจะลดความเสี่ยง และมีทางออกในการแก้ไขปัญหาต่างๆ หรือแม้กระทั่งช่วยทำให้ได้มีอำนาจในการต่อรองทางธุรกิจและความแข็งแร่งที่มากกว่าคู่แข่ง

พื้นฐานการสร้างธุรกิจเหล่านี้นั้นจะประสบผลสำเร็จได้ ถ้าหากคุณรู้จักมองการณ์ไกล และรู้จักการบริหารที่ดีด้วย เมื่อคุณอยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจ การวางแผน สร้างกลยุทธ์ เป็นสิ่งที่คุณควรทำให้ออกมาอย่างชัดเจน และที่สำคัญคือคุณควรทำความรู้จักกับองค์กรอื่นๆเอาไว้ และสร้างสัมพันธ์ไมตรีที่ดี อย่าคิดว่าทุกคนคือศตรู่คู่แข่งปะเสียหมด เพราะเมื่อถึงยามที่ธุรกิจมีปัญหาหรือต้องการความช่วยเหลือ อย่างน้อยคุณก็จะได้มีคนให้คำปรึกษาที่ช่วยหาทางออกกับปัญหาได้ดีมากขึ้น

 

สนับสนุนโดย แทงมวยสด